Tổng hợp các công cụ đánh giá máy tính laptop của bạn có chạy tốt không

Thoạt nhìn, chiếc laptop mới mua trên bàn của bạn trông rất giống loại máy của năm ngoái hay của đồng nghiệp hay bạn bè của bạn đang sử dụng. Nhưng tất cả điều ấy sẽ không quan trọng vì hiệu suất mới là thứ đánh giá giá trị thực sự của một chiếc máy tính.

Từ lâu được các game thủ tôn sùng như một cách đánh giá khách quan sức mạnh thô của giàn khoan, điểm chuẩn là cách tốt nhất để đo hiệu suất giàn khoan của bạn so với giàn khoan của bạn bè. Có hai loại điểm chuẩn cần xem xét khi kiểm tra máy tính của bạn: thế giới thực và tổng hợp. Điểm chuẩn trong thế giới thực là những điểm đơn giản hơn, như thời gian Photoshop mở nhanh hoặc Blender kết xuất tệp. Điểm chuẩn tổng hợp là các gói phần mềm chạy một loạt các bài kiểm tra được thiết kế cẩn thận, một số được thiết kế để tái tạo các tình huống ‘thế giới thực’ (như các trò chơi bạn thực sự chơi) và một số được thiết kế để đơn giản đẩy các thành phần máy tính hết sức có thể.

Khi điểm chuẩn hoàn thành, bạn sẽ nhận được một loạt các con số không có ý nghĩa gì nhiều, nhưng so sánh chúng với các hệ thống khác hoặc theo dõi chúng theo thời gian và việc đo điểm chuẩn trở nên hữu ích hơn nhiều đối với các game thủ và cả những người không chơi game.

Tại sao cần điểm chuẩn để đánh giá laptop của bạn

Lý do chính để chạy điểm chuẩn luôn là để đánh giá hiệu suất của máy tính. Nhưng không chỉ các game thủ muốn đạt được càng nhiều khung hình mỗi giây càng tốt. bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra tương tự để kiểm tra hiệu suất của laptop theo thời gian, hoặc để cân nhắc với các mẫu mới hơn khi bạn đang xem xét mua máy mới. Sau đây là tổng hợp các trang web giúp bạn đánh giá toàn diện chiếc laptop của bạn. Gồm có
1, Đánh giá điểm chuẩn hiệu suất của laptop
2) Điểm chuẩn trình duyệt
3) Điểm chuẩn tốc độ Internet
4) Điểm chuẩn thành phần hệ thống

Chúng có thể hữu ích trong việc kiểm tra xem bạn có nhận được những gì bạn cần phải nhận được không, như trong trường hợp kiểm tra tốc độ internet, hoặc phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng xảy ra, đó là điểm chuẩn của ổ cứng có thể có ích.

Mọi điều quá phức tạp hay đơn giản bạn chỉ muốn mua một chiếc máy tính với chức năng văn phòng ư? Nhưng hãy tập thói quen quản lý và nó sẽ giúp bạn có quyết định tốt hơn khi có ý định muốn mua một chiếc Laptop mới để đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra. Phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn về hệ thống trước khi chúng gây rắc rối cho bạn. Rồi đưa ra lựa chọn tốt hơn về nâng cấp phần mềm hay bộ phận máy. Và kết quả rằng dù không chuyên thì bạn vẫn đang có một hệ thống tốt hơn so với mọi người…

Có rất nhiều biến số khác nhau có thể ảnh hưởng đến điểm chuẩn và chúng tôi khuyên bạn nên chạy từng thử nghiệm này ít nhất ba lần và lấy trung bình. Hầu hết các chương trình phần mềm điểm chuẩn đều có một trang web đi kèm, nơi bạn có thể so sánh điểm số của mình với các hệ thống…

1, Đánh giá điểm chuẩn hiệu suất của laptop

Hiệu suất luôn là thứ quan trọng đối với bất kỳ chiếc máy tính nào

Điểm chuẩn hiệu năng cho mục đích chung chạy qua mọi thứ. Từ tốc độ CPU đến khả năng của GPU, sử dụng chúng để cân nhắc mức độ tiên tiến (hoặc lỗi thời) của laptop của bạn và loại trò chơi hàng đầu bạn có thể mong đợi để chơi.

Novabench là một công cụ đo điểm chuẩn miễn phí và phù hợp cho Windows mà bạn có thể sử dụng cho công việc, trong khi Geekbench chuyên nghiệp hơn, toàn diện hơn và có sẵn trên Windows, macOS, iOS và Android, nhưng nó sẽ trả lại cho bạn 9,99 đô la sau khi bạn dùng hết bản dùng thử miễn phí.

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến hiệu suất đồ họa thì Cinebench có thể sử dụng miễn phí và hoạt động trên Windows và macOS, trong khi 3DMark và PCMark là các công cụ kiểm tra GPU đẹp với các phiên bản cơ bản miễn phí (các gói nâng cao hơn sẽ trả lại cho bạn 29,99 đô la).
Thường xuyên chạy qua các điểm chuẩn này và bạn có thể thấy hiệu suất tăng theo thời gian, kiểm tra tác động của việc nâng cấp hoặc thay đổi thiết lập phần cứng và phần mềm trên hệ thống của bạn và (thông qua điểm chuẩn toàn cầu được công bố trên web) trong thời gian tốt nhất để mua một máy tính xách tay mới.
Mỗi điểm chuẩn đều khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn cho từng người mà một người cho Geekbench đang ở đây . Surface Book Intel Core i7-6600U được sử dụng làm đường cơ sở, với số điểm lõi đơn là 4.000, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn ở dưới bảng xếp hạng , miễn là máy của bạn vẫn làm những gì bạn cần. Mặt khác, nếu laptop của bạn xếp hạng mức hàng nghìn( mức điện thoại thông minh tầm trung ) thì có thể đáng suy nghĩ về việc nâng cấp.

Tương tự như vậy, với chơi trò chơi, hãy kiểm tra điểm 3DMark trực tuyến để xem hệ thống của bạn đo lường như thế nào, nhưng đừng tuyệt vọng nếu bạn không ở ngay đó với điểm tốt nhất (10.000 trở lên trong bài kiểm tra Fire Strike là một thước đo tốt cho một máy chơi game phong nha). Cách mà trang web Futuremark cho phép bạn xác định điểm số cho các thành phần cụ thể là hữu ích trong việc tìm ra hiệu suất mà một bản nâng cấp cụ thể có thể mang lại cho bạn.

2) Điểm chuẩn trình duyệt cho laptop

Ngày nay, tất cả chúng ta đều dành phần lớn thời gian cho một trình duyệt, nhưng liệu cái bạn đang sử dụng có phải là thứ tốt nhất hiện nay không? Là trình duyệt của bạn đang chiếm bộ nhớ và dung lượng đĩa và làm chậm toàn bộ hệ thống của bạn? Đã đến lúc chuyển đổi?

Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần cài đặt một loạt các trình duyệt cạnh tranh và tự mình dùng thử, xem cái nào cảm thấy gọn gàng hơn và cân nhắc cách các ứng dụng web yêu thích của bạn hoạt động trong mỗi trình duyệt. Đối với một cái gì đó khoa học hơn một chút, sử dụng một điểm chuẩn.

Có một loạt các công cụ kiểm tra các công nghệ web khác nhau và các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm trình duyệt. Chúng tôi sử dụng WebXPRT 2015 khi thử nghiệm các thiết bị tại Tổng kho Laptop (chúng tôi luôn kiểm tra bằng trình duyệt riêng của hệ thống) vì nó kiểm tra nhiều tình huống khác nhau trong trình duyệt web, bao gồm tạo bảng tính, chỉnh sửa ảnh và mã hóa tệp. Tuy nhiên, có những lựa chọn tốt khác để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về hiệu suất trình duyệt của bạn)

Cuối cùng, chúng tôi cũng thích Basemark (đối với các công nghệ web mới hơn, bao gồm các yếu tố tương tác và đồ họa WebGL),  Peacekeeper (cho hiệu suất kết xuất trang chung) và JetStream (cụ thể để kiểm tra hiệu suất JavaScript). Không quan trọng bạn chọn cái nào, miễn là bạn có lựa chọn, và bám lấy chúng.

Dựa trên các số liệu bạn nhận được và các số liệu được đăng công khai trên web, bạn sẽ có thể tìm ra trình duyệt nào được chọn sẽ mang lại cho bạn hiệu suất tốt nhất. Nó cũng thuận tiện để kiểm tra các phiên bản khác nhau của mỗi trình duyệt hoạt động như thế nào.

Đối với trình duyệt, đó là về cách các chương trình khác nhau so sánh trên hệ thống của bạn, thay vì cách chúng xếp chồng so với điểm số từ người dùng khác (mặc dù bạn vẫn có thể kiểm tra điểm số công khai để tham khảo). Giải thích kết quả cũng phụ thuộc vào những gì quan trọng nhất đối với bạn trong trình duyệt.

Điểm số từ Basemark, Peacekeeper và các công cụ khác kiểm tra tất cả các khía cạnh của hiệu suất trình duyệt đều hữu ích vì các hướng dẫn rộng và sau đó là các tiêu chuẩn chuyên môn như Jetstream dựa trên Javascript cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn nữa về cách ứng dụng web khởi động nhanh và mượt mà chạy.

3) Điểm chuẩn tốc độ Internet

Nói về việc sử dụng internet, tốc độ tải xuống và tải lên của bạn như thế nào? Việc kiểm tra các tốc độ này rất hữu ích vì một số lý do: Để Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn chịu trách nhiệm với các lời hứa, khắc phục sự cố và kiểm tra hiệu suất theo thời gian.

Tùy chọn đi đến cho điều này là Speedtest , nhưng thực tế nó không phải là lựa chọn duy nhất ngoài kia, nếu bạn có ý kiến ​​thứ hai hoặc thứ ba khi nói về băng thông và tốc độ. Google sẽ kiểm tra tốc độ kết nối của bạn nếu bạn chỉ tìm kiếm kiểm tra tốc độ internet, Trực tiếp và Fast.com , kiểm tra cụ thể kết nối của bạn với Netflix, cũng đáng để chạy.

Speedtest sẽ kiểm tra khả năng phản hồi của web rộng hơn khi máy tính của bạn kết nối với nó (kiểm tra ping), cũng như tốc độ tải xuống và tải lên mà bạn nhận được, sau đó cho bạn biết điểm số của bạn khớp với người dùng khác như thế nào. Trong trường hợp kiểm tra ping, 30 mili giây trở xuống là điểm tốt cho kết nối băng thông rộng.

Nếu bạn không nhận được tốc độ tải xuống và tải lên, ISP của bạn đã hứa với bạn, bạn có thể muốn liên lạc với công ty để tìm hiểu lý do tại sao. Trước khi bạn tiếp cận, hãy chạy thử nghiệm điểm chuẩn riêng của ISP (hầu hết hiện cung cấp một) .itit có thể không phải là lựa chọn không thiên vị nhất xung quanh, nhưng thật tốt khi có các số liệu thống kê.

Bạn cũng có thể sử dụng điểm chuẩn kiểm tra tốc độ internet để tìm ra khoảng cách bạn có thể đặt máy tính xách tay của mình để có kết nối tốt, hoặc nơi đặt văn phòng tại nhà của bạn, hoặc mức độ ảnh hưởng của sáu chiếc Echos đối với tốc độ của bạn, và vì vậy trên. Chạy thử nghiệm, thực hiện các thay đổi cần thiết cho bố cục mạng của bạn, sau đó chạy thử nghiệm lần nữa để xem những gì đã thay đổi.

4) Điểm chuẩn thành phần hệ thống

Bạn cũng có thể lấy điểm chuẩn tập trung vào các thành phần cụ thể bên trong máy tính xách tay của mình, bên cạnh các bài kiểm tra đồ họa mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Chúng có thể hữu ích trong việc khắc phục sự cố trên máy của bạn hoặc đánh giá khi đến lúc nâng cấp.

Nghe một số âm thanh không lành mạnh đến từ đĩa cứng của bạn? Chạy một điểm chuẩn. CrystalDiskMark là một tùy chọn hữu ích và miễn phí cho Windows, trong khi Blackmagic Disk Speed ​​Test sẽ thực hiện nhiều công việc tương tự trên macOS và sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào của bạn (cả hai tùy chọn nên hoạt động với SSD cũng như ổ đĩa cơ cũ).

Nếu bạn muốn gây áp lực lên CPU của mình, thì Prime95 là một tùy chọn phổ biến và miễn phí cho các máy chạy trên Windows. Các tùy chọn macOS dành riêng cho CPU rất mỏng, nhưng các công cụ đo điểm chuẩn cho mục đích chung như Geekbench có các phần dành riêng cho CPU.

Tất cả các công cụ này đều hữu ích cho việc chẩn đoán các vấn đề hiện tại và để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh trong tương lai, nhưng bạn sẽ cần chạy các điểm chuẩn này thường xuyên và lưu ý hiệu suất theo thời gian để gắn cờ mọi thứ không ổn. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy hiệu suất ổ cứng của máy tính xách tay của bạn bắt đầu rơi xuống một vách đá, có lẽ đã đến lúc sao lưu nội dung của bạn và mua một ổ đĩa thay thế.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin để lại bình luận dưới đây !

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 084.303.3636

[contact-form-7 id="788" title="Đăng ký nhận khuyến mãi"]